Launching

Là giai đoạn cực quan trọng với mục tiêu phát triển từ 0 – 1000 người dùng. Triển khai truyền thông marketing hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội, PR truyền thông và chạy phễu thu hút người dùng.

Hướng dẫn

Ở bài này, chúng ta cùng bàn cách thực thi ra mắt sản phẩm để mục tiêu phát triển từ 0 – 1000 người dùng. Triển khai truyền thông marketing hiện diện mạnh mẽ trên mạng xã hội, PR truyền thông, Ads và chạy phễu thu hút người dùng.

Sau khi lên kế hoạch, test sản phẩm thực tế trên thị trường với quy mô nhỏ, chạy thử phễu chuyển đổi. Chúng ta đã có số liệu thực tế nhất định, chúng ta sẽ đi vào chạy thực tế sau khi đã điều chỉnh về thông điệp, kênh, content, media.

Cụ thể, chúng ta triển khai mạnh trên các kênh để đạt mục tiêu truyền thông và lượng người dùng cỡ 1000 user. Vì sao lại 1000 user? 1000 user là mục tiêu đầu tiên để họ có thể growth lên x2, x3 hay x10 lần dựa vào vòng lặp viral loop. Cũng tùy vào App/Web khác nhau mà chúng đa đặt mục tiêu phù hợp hơn.

 • Media-kit: Chuẩn bị đầy đủ media để có thể đẩy lên các kênh truyền thông

 • Social: Bắt đầu tạo cộng đồng và tương tác mạng xã hội; nếu kết hợp với KOL thì càng tốt, cái này dựa vào ngân sách và chiến thuật.

 • PR: Việc review trên tạp chí và báo mạng hay blog là cần thiết, kênh này tạo được sự chuyển đổi người dùng cao và tạo được cá tính thương hiệu.

 • SEO và ASO: Tối ưu trên Google và Appstore.

 • Ads: Chạy ads chuyển đổi để tăng người dùng.

 • Data list & Go 0-1000: Ở giai đoạn Pre Launching chúng ta đã chuẩn bị landing page để ads chuyển đổi, lúc này chúng ta bắt đầu thu thập list data tăng dần bằng cách dẫn người dùng từ các kênh về. Chương trình ra mắt có thể đếm lùi thời gian và có event quà tặng cho khách để lấy data trước.

 • Khi phễu chốt data đã chạy tốt, chúng ta chạy event ra mắt sản phẩm mạnh trên các kênh để kéo user đăng ký. Giai đoạn này hai chỉ số quan trọng nhất là: user đăng ký và user tương tác + giới thiệu (viral).

Một số điểm chú ý trong giai đoạn này:

 • Tương tác làm việc nhóm rất quan trọng, giai đoạn này truyền thông và marketing/sale bắt đầu đi vào hoạt động song song theo timeline. Nên xây dựng cách làm việc tương tác mạnh trực tiếp ngay từ đầu như là một văn hóa team, các bạn có thể đọc về Agile để nắm thêm.

 • Cần có mục tiêu và tracking, analytics tốt, nếu không làm cụ thể thì bạn sẽ không biết hiệu quả và sai sót ở đâu để điều chỉnh.

 • Chăm sóc khách hàng: Những khách hàng đầu tiên thường là khách “dân túy” là những con chim mồi đầu tiên để hút lượng user khác free, cần có quy hoạch đối tượng khách này.

 • Vận hành sản phẩm và event rất quan trọng, cần chuẩn bị nhân lực và kế hoạch trước nếu không sẽ vỡ trận và chất lượng dịch vụ rất kém.

Tóm lại, giai đoạn này về cơ bản là triển khai theo kế hoạch và sự chuẩn bị của pre launching đã có, cần nhất là sự tương tác làm việc nhóm.

Như vậy chúng ta đã nắm được các công việc cần làm ở giai đoạn 3: Lauching sản phẩm. Cụ thể kỹ thuật chạy hay tối ưu trên các kênh truyền thông tôi sẽ trình bày vào các bài giảng hoặc chuyên đề khác.

Hẹn gặp các bạn ở bài tiếp theo!

Last updated