Introduce & Mindset

Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về Growth Hacking là gì? có những yếu tố gì? làm như thế nào?

Chúng ta sẽ đi cụ thể các phần: GH là gì?, Lịch sử GH, GH trong tự nhiên, Các Start-up GH kinh điển, GH hiện tại và xu hướng tương lai, Điều kiện để triển khai GH thành công.

Growth Hacking là gì?

Growth Hacking là một hình thức Marketing tập trung vào tăng trưởng nhanh lưu lượng traffic và user người dùng. Là sự kết hợp giữa Marketing, tâm lý học – Công nghệ, công cụ, Automation – Data và thử nghiệm.

Growth Hacking là cốt tủy của Digital Marketing khi tập trung mạnh vào hiệu quả và tính linh hoạt của nó.

Lịch sử Growth Hacking

Thuật ngữ Growth Hacking được phổ biến rộng rãi vào năm 2010 khi Sean Ellis sử dụng trên các bài blog của ông.

Ví dụ nổi tiếng nhất ban đầu là của Hotmail sử dụng text-link “PS: I Love You. Get Your Free Email at Hotmail” để thêm người dùng mới. Sau này Dropbox cũng sử dụng các phương thức tương tự.

Một câu chuyện thú vị khác mà Peter Thiel kể lại với Start Up Paypal qua cuốn sách Zero to One. Lúc mà PayPal muốn gọi vốn trước khi bong bóng dotcom kết thúc 2001, thay vì dùng các hình thức marketing truyền thống, team của Paypal đã tặng tiền để người dùng giới thiệu người dùng mới, qua đó họ tăng trưởng user vượt bậc.

Nhờ đó mà màn gọi vốn của họ tốt hơn nhờ được định giá cao qua sự tăng trưởng người dùng và số lượng người dùng.

Trên thực tế, dù không rõ ràng thì Growth Hacking là một đứa con của công nghệ, khi công nghệ giải quyết được vấn đề của xã hội và người dùng một cách tốt và tạo ra sự thỏa mãn vượt bậc, lúc này người dùng sẽ giới thiệu cho người dùng khác, đơn giản họ truyền miệng hoặc tiện hơn thì họ sẽ được cung cấp công cụ.

Sự đầy đủ về cách thực triển khai Growth Hacking sau này là nhờ quá trình gần 20 năm phát triển của nó đi theo cuộc cách mạng công nghệ thông tin.

Luận về Growth Hacking trong tự nhiên

Quan sát thiên nhiên chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị, tự nhiên đa phần là miễn phí và vận hành theo cơ chế hệ sinh thái.

Bạn thấy loài Ong hút mật không? khi lấy mật, nó chạm vào phấn hoa và qua đó gián tiếp đưa phấn hoa đi thụ phấn ở một hoa khác. Trên thực tế, ong thụ phấn 70% trong số 100 cây lương thực hàng đầu của hành tinh, bao gồm táo, bơ, dưa chuột, quả hạch, bí và nhiều hơn nữa.

Đây là Growth Hacking đấy các bạn, chúng ta đi sâu hơn nhé: Hoa có mật, Ong lấy mật, Ong làm một việc miễn phí cho Hoa là gửi phấn qua Hoa khác, thụ phấn thành công và thành quả và hạt, chim ăn quả và gieo hạt ở đất mới, … Một chuỗi trình tự trong hệ sinh thái hình thành dựa trên sự miễn phí.

Đó cũng là cốt yếu của Growth Hacking: Marketing và tâm lý (hành vi người dùng) + Công tụ/công nghệ hỗ trợ + Dữ liệu và testing liên tục.

Các Start-up Growth Hacking kinh điển

Mỗi khi có một nền tảng market place ra đời, chúng ta sẽ thấy nở rộ các hình thức Growth Hacking khi tinh ý quan sát. Ví dụ như game mobile trên Google Play, bạn cần share và conect bạn bè nếu muốn thêm lượt chơi.

Tôi liệt kê một số Start Up kinh hiển để mọi người cùng tìm hiểu:

  • Facebook: Mark Zuckerberg thành lập hẳn một team làm nòng cốt tăng trưởng bất chấp, các bạn có thể thấy FB nó gây nghiện ác như thế nào. Hiện còn có nhiều người muốn FB biến mất đi. Cơ chế gây nghiện khá đơn giản: Thông báo – hành động – phần thưởng => các app game hiện tại cũng dùng cách này, nó thay đổi hành vi của con người khác nhiều. Phần thưởng đc cụ thể hóa ra là hoocmon tiết trong não bộ gây hưng phấn cho con người.

  • Airbnb: Giới thiệu bạn bè để nhận tiền, khá giống với Paypal

  • Amazon: Affiliate là một chiến lược rất hay để đưa link đi khắp nơi

  • Youtube: Button share lên các kênh social, email, tin nhắn + tương tác like share cmt

  • Duolingo: Học tiếng Anh miễn phí, kết nối với bạn bè qua social

Ở Việt Nam các bạn có thể thấy Flappy Bird là một game growth tốt như thế nào, Cốc Cốc có một chiến dịch Growth rất thú vị, và hiện tại có MoMo với núi tiền cũng đang làm Growth Hacking để tăng trưởng người dùng giới thiệu rất mạnh.

Growth Hacking hiện tại và tương lai

Lang thang trên Social chúng ta luôn thấy các content có tính viral, các ứng dụng hiện tại sử dụng cách thức Growth Hacking tích hợp hẳn vào sản phẩm. Có thể nói hiện tại GH đã được sử dụng một cách rộng rãi rồi.

Digital Marketing hiện tại nếu không có cốt lõi là Growth Hacking thì có thể nói rất yếu, không thật sự cạnh tranh được với đối thủ.

Tương lai của Growth Hacking như tôi đã gợi mở ở phần lịch sử, nó là một dạng đi theo sự phát triển của công nghệ và xu hướng mới. Sẽ có các Start up mới ra đời và mang tính hiệu quả về kinh tế để đánh gục các đối thủ cũ.

Điều kiện để triển khai Growth Hacking

Theo quan sát của tôi, để triển khai thành công Growth Hacking một cách bài bản chúng ta cần có ba yếu tố cốt lõi. Nó cũng chính là các bài học tiếp theo của chuỗi series Growth Hacking.

Một là: Chiến lược quản trị, với mục tiêu đặt ra là: Team + Cty tăng tưởng được cơ cấu như thế nào?

Hai là: Quản lý xây dựng sản phẩm Product Management: Làm thế nào để xây dựng sản phẩm tốt có tính Growth tự nhiên? kết hợp Growth Hacking vào sản phẩm như thế nào?

Ba là: Các kênh Digital, các Market Place: Làm thế nào sử dụng các kênh này, chiến thuật tác chiến trên các kênh này để Growth Hacking.

Tôi sẽ trình bày cụ thể các phần này vào các bài giảng kế tiếp, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào marketing/tâm lý; data sciences; tools và product management. Hy vọng sẽ giúp nhiều hơn cho các bạn làm và học digital marketing và kinh doanh online.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài sau!

Last updated